Hà Nam: Tập huấn ghi chép thông tin, báo cáo thống kê dân số

Trong tháng 4, 5/2024, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn chế độ ghi chép thông tin ban đầu về dân số và chế độ báo cáo thống kê chuyên ngành dân số cho 109 cán bộ chuyên trách dân số các xã, phường, thị trấn và 686 cộng tác viên dân số thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh truyền đạt tại lớp tập huấn.

Tại các lớp tập huấn, cán bộ Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh đã cung cấp các kiến thức hướng dẫn ghi chép thông tin ban đầu về dân số vào sổ A0; quy định chung về việc theo dõi thống kê nhân khẩu tại hộ gia đình; chế độ báo cáo thống kê chuyên ngành dân số (bao gồm việc định kỳ lập phiếu thu tin hàng tháng; rà soát, đối chiếu thông tin thực tế với dữ liệu tại phần mềm…) nhằm kịp thời cập nhật các thông tin biến động dân cư vào kho dữ liệu điện tử các cấp. Các học viên đã tích cực học tập; tham gia trao đổi, thảo luận về những nội dung, kiến thức mới được cung cấp. Qua đó, ghi nhận nhiều ý kiến chia sẻ kinh nghiệm bổ ích cũng như giải đáp những vấn đề khó khăn, vướng mắc cho cán bộ dân số cơ sở trong quá trình rà soát thông tin hộ gia đình và việc theo dõi báo cáo thống kê chuyên ngành dân số.

Các cán bộ dân số cơ sở tham gia lớp tập huấn.

Hệ thống thông tin chuyên ngành dân số - KHHGĐ là cơ sở dữ liệu gốc phục vụ công tác báo cáo thống kê về dân số. Vì vậy, việc tập huấn về chế độ ghi chép thông tin ban đầu và chế độ báo cáo thống kê chuyên ngành cho đội ngũ cán bộ dân số cơ sở trên phạm vi toàn tỉnh là cần thiết và nhằm mục đích tạo cơ sở dữ liệu ban đầu đáng tin cậy. Từ đó giúp xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội phù hợp với từng địa phương.

Đỗ Hồng

Nguồn: https://baohanam.com.vn/