Thách thức trong nâng cao chất lượng dân số

[VOV2] - Việt Nam thuộc nhóm 15 quốc gia có dân số đông nhất thế giới. Đây là một lợi thế để phát triển KT-XH. Tuy nhiên, một trong những thách thức đặt ra đối với nước ta đó là tình trạng già hóa dân số và vấn đề nâng cao chất lượng dân số.

Lồng ghép dân số vào lập kế hoạch phát triển kinh tế xã hội

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đề án 06 Chính phủ mang lại 5 lợi ích cốt lõi cho ngành Y tế và nhân dân

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan khẳng định, Đề án 06 Chính phủ mang lại 5 lợi ích cốt lõi cho Bộ Y tế, ngành Y tế và nhân dân.

Những nghiên cứu về chính sách di dân ở Việt Nam

Để thực hiện mục tiêu chiến lược phân bố dân số phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước và củng cố quốc phòng, ngay từ những năm 1960 của thế kỷ trước, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm phân bố lại dân cư và lao động trong cả nước bằng những chính sách cụ thể như: chính sách vận động nhân dân đi xây dựng kinh tế mới, chính sách định canh định cư ổn định di dân tự do, chính sách di dân ổn định biên giới… Gần đây nhất là các chính sách di dân để phục vụ mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mục tiêu dân sinh trên một số địa bàn miền núi, vùng sâu, biên giới, để vừa đảm bảo cho khai hoang phát triển kinh tế, vừa đảm bảo mục tiêu quốc phòng, an ninh. Đánh giá tình hình thực hiện các chính sách di dân của Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ, đã có một số công trình nghiên cứu, các ấn phẩm, bài viết về thực hiện chính sách di dân.

Tọa đàm: Thách thức từ mức sinh giảm

Tọa đàm “Thách thức từ mức sinh giảm” với sự tham gia của GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân, Đại biểu Quốc hội khoá 15, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, THS.BS. Lê Thanh Dũng, Cục trưởng Cục Dân số, Bộ Y tế và PGS.TS. Trần Thị Minh Thi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Tọa đàm Thách thức từ mức sinh giảm

Lãnh đạo Cục Dân số thăm và chúc mừng ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), sáng ngày 21/6, Lãnh đạo Cục Dân số - Bộ Y tế đã đến tặng hoa, chúc mừng các đơn vị báo chí, truyền thông trực thuộc Bộ Y tế.

Chuyển biến trong công tác dân số ở Bình Lục

Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, công tác dân số trên địa bàn huyện Bình Lục đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Định hướng triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới (11/7/2024)

Năm 1994 tại Cairo, Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển, 179 quốc gia trong đó có Việt Nam đã thông qua chương trình hành động với tầm nhìn sâu rộng trong lĩnh vực dân số và phát triển (ICPD). Các quốc gia đều đồng thuận với quan điểm cho rằng cần đặt con người vào vị trí trung tâm và khẳng định mối quan hệ chặt chẽ giữa dân số và phát triển. Việc lồng ghép đầy đủ các vấn đề dân số vào các chiến lược phát triển, vào công tác lập kế hoạch, ra các quyết định và phân bổ nguồn lực ở các cấp, vùng nhằm giải quyết hợp lý các chỉ tiêu dân số, bao gồm tỷ lệ tăng dân số, cơ cấu tuổi, mức sinh, mức chết, di cư... đều ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của phát triển con người, kinh tế và xã hội.

Họp Hội đồng Trung tâm già hóa năng động và sáng tạo ASEAN

Ngày 19/6/2024, tại trụ sở Cục Dân số, Ông Lê Thanh Dũng- Cục trưởng Cục Dân số, Phó chủ tịch Trung tâm già hóa năng động và sáng tạo ASEAN cùng đại diện phòng Tổ chức cán bộ và Hợp tác quốc tế đã tham dự cuộc họp trực tuyến lần thứ 10 của Hội đồng Trung tâm già hóa năng động và sáng tạo trong ASEAN (ACAI)

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia Dân số và Phát triển

Ngày 18/6/2024, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 527/QĐ-TTg về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia Dân số và Phát triển. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long làm Trưởng Ban Chỉ đạo.