Tăng cưởng vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày

Sáng ngày 11/10/2024 tại Hà Nội, Bộ Y Tế tổ chức buổi hội thảo góp ý dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 09/2016/N-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, chủ trì Hội thảo là Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Tham dự buổi hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia về dinh dưỡng và pháp luật, đại diện các Sở Y tế, một số đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, đại diện các tổ chức quốc tế và cơ quan báo chí.

Quang cảnh buổi hội thảo

Trên bối cảnh quốc tế thế giới hiện nay, vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng (VCDD) là một trong 10 yếu tố nguy cơ hàng đầu của gánh nặng bệnh tật và là vấn đề y tế công cộng mang tính toàn cầu. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có hơn 2 tỷ người trên thế giới đang bị thiếu VCDD đặc biệt là I-ốt, sắt, kẽm và vitamin A. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cùng trẻ em ở các nước thu nhập thấp và trung bình là hai nhóm dễ bị tổn thương nhất do có nhu cầu VCDD cao. Giải quyết thiếu hụt VCDD trên diện rộng đóng vai trò rất quan trọng trong cải thiện sức khỏe cộng đồng theo phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: “Sau 7 năm thực hiện Nghị định 09/2016/ND-CP, kết quả điều tra dinh dưỡng cho thấy tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở cộng đồng vẫn còn cao. Trong quá trình thực hiện, theo đề nghị của một số doanh nghiệp, năm 2018, Chính phủ ban hành Nghị quyết 19–2018/NQ-CP ngày 15/5/2018 theo hướng khuyến khích doanh nghiệp khi chế biến thực phẩm cần phải có vi chất này vào các sản phẩm”.

Thiếu vi chất diễn ra một cách từ từ, âm thầm, dần dần mới biểu hiện ra ngoài. Chính vì thế, nó còn được gọi là nạn đói tiềm ẩ, là vấn đề chúng ta cần quan tâm để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, vi chất cho sự phát triển của con người. Qua đánh giá, việc thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể khắc phục theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế để tăng cường iốt, sắt, kẽm, và vitamin khác.

Tại Việt Nam, tình trạng thiếu I ốt, sắt, kẽm, vitamin A huyết thanh vẫn còn khá phổ biến trong cộng đồng. Vì vậy cần phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, và tăng cường vi chất vào thực phẩm.Thông qua đó, đề nghị dự thảo sửa đổi Nghị định 09 không thay đổi khoản 1 điều 6; cần phải tiếp tục thực hiện tăng cường I ốt muối dùng để ăn trực tiếp và muối dùng trong chế biến thực phẩm; tăng cường sắt, kẽm và bột mỳ, vitamin A vào dầu ăn để đảm bảo phòng chống thiếu hụt vi chất trong cộng đồng, góp phần thực hiện các mục tiêu chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2030.

Theo TS. Roland Kupka, Cố vấn dinh dưỡng khu vực, Văn phòng UNICEF khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết: tình trạng thiếu iốt, sắt, kẽm… ảnh hưởng nhiều đến trẻ em, bà mẹ, gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

I-ốt là nguyên nhân đáng kể gây suy giảm trí tuệ ở trẻ, nó cũng liên quan đến các nguy cơ sức khỏe khác như thai chết lưu, sảy thai ở phụ nữ. Thiếu sắt khiến thai nhi phát triển kém, thiếu kẽm sẽ gây suy yếu sự phát triển và tăng tỷ lệ mắc, nguy cơ mắc tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp cấp tính và tử vong ở trẻ em. Thống kê cho thấy, mới chỉ có 27% muối ăn sử dụng trong các hộ gia đình tại Việt Nam có sử dụng i-ốt theo khuyến cáo. Các doanh nghiệp chế biến thực phẩm có sự ngập ngừng nhất định trong việc cho i-ốt vào muối, bánh mỳ.

PGS.TS. Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đánh giá, tại Việt Nam, tình trạng thiếu i-ốt, sắt, kẽm, vitamin A huyết thanh còn là vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. “Chúng ta cần phải tiếp tục theo dõi, làm các biện pháp để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng. Trong việc thực hiện bắt buộc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm”.

Hội thảo đã tiếp thu các ý kiến góp ý của các bên, các chuyên gia, cá nhân tham dự và các ý kiến này là cơ sở để sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 09/2026/NĐ-CP về tăng cưởng vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, hướng đến mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng.

ĐÌNH PHI

 

 

 

TIN KHÁC